Chất Nhũ Hóa Là Gì Và Những Đặc Tính Cơ Bản

Tác giả: Ngày đăng: 10:25 , 05/05/2021

Nhũ hóa là cái tên khá quen thuộc trong cuộc sống của con người. Nó được sử dụng rộng rãi và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng, chẳng có mấy ai hiểu được rõ ràng chất nhũ hóa là gì hay những đặc tính cơ bản của nó. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, VieMoon sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa là một loại phụ gia được sử dụng với mục đích làm giảm sức căng bề mặt để đảm bảo cấu trúc ổn định của hệ nhũ tương. Trong đó, một loại chất lỏng sẽ pha phân tán và chất lỏng còn lại sẽ là pha liên tục.

Chất nhũ hóa được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Chất nhũ hóa được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Thông qua các thực nghiệm, người ta xác định được cấu trúc phân tử của chất nhũ hóa có cả phần háo nước và phần hóa béo. Do đó, khi sử dụng thì sẽ tăng sự ổn định của hệ keo phân tán. Như vậy, sức căng của bề mặt sẽ giảm lại đảm bảo năng lượng hình thành giọt bên trong hệ. 

Một số đặc tính của chất nhũ hóa, có thể bạn chưa biết 

Để có thể ứng dụng được chất nhũ hóa đúng cách, mỗi người cần phải hiểu rõ đặc tính cơ bản sau đây: 

Giảm sức căng bề mặt 

Đây là một trong những đặc tính cơ bản của các chất nhũ hóa. Chúng có thể làm giảm sức căng bề mặt tiếp xúc giữa hai chất lỏng khác nhau. 

Tăng cường độ nhớt 

Khi các cao phân tử hòa tan trong pha liên tục thì cũng là lúc độ nhớt được tăng cường.

Có xu hướng tạo đám

Khi bạn cho chất nhũ hóa vào một chất lỏng khác, chắc chắn các phân tử sẽ có xu hướng tạo đám. Lúc này, nồng độ của chất này sẽ được gọi là nồng độ tạo đám tới hạn. 

Trường hợp chất lỏng là nước thì các phân tử sẽ nối đuôi kị nước lại với nhau tạo thành nhiều hình thù khác nhau.

Chất nhũ hóa có xu hướng tạo đám

Chất nhũ hóa có xu hướng tạo đám

Tạo nên vật rắn

Với những chất không hòa tan thì khi được hấp thu sẽ tạo vật rắn chống lại hiện tượng hợp giọt. 

Sử dụng chất nhũ hóa như thế nào là đúng? 

Thực tế, chất nhũ hóa được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm. Chúng là loại phụ gia không thể thiếu nhằm giảm sức căng bề mặt của các sản phẩm. Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. 

Những thành phần hóa học bên trong chất nhũ hóa hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Đó chính là lý do vì sao những đơn vị sản xuất khi sử dụng đều phải tìm hiểu thật kỹ. Những chất được công bố trong danh mục cho phép của Bộ Y Tế với hàm lượng nhất định thì mới được sử dụng. Với những đơn vị sử dụng quá liều lượng sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định. 

Một số ứng dụng chất nhũ hóa trong cuộc sống 

Hiện nay, chất nhũ hóa xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất thực phẩm và mỹ phẩm. 

>>> Xem thêm: TÌM HIỂU PHỤ GIA THỰC PHẨM LÀ GÌ VÀ NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đối với lĩnh vực sản xuất các loại thực phẩm 

Có thể bạn chưa biết, chất nhũ hóa là nguyên liệu xuất hiện trong quá trình sản xuất các sản phẩm như bánh kẹo, bơ sữa, socola, kem, nước giải khát,... Nó có công dụng giúp tạo cảm giác ngon miệng cho người dùng. Đồng thời, nó còn giữ chức năng như chất bảo quản giúp gia tăng thời gian sử dụng của sản phẩm. 

Chất nhũ hóa được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

Chất nhũ hóa được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

  • Những loại chất nhũ hóa tự nhiên thường có chiết xuất từ gelatin và rong biển. Chúng được dùng trong sữa chua với công dụng tạo gel cấu trúc và chống lại sự tách lớp. 

  • Đối với sản xuất kem, các đơn vị thường sử dụng Monoglyceride. Đây là chất có thể làm ổn định hệ nhũ tương béo trong kem. 

  • Trong sản xuất socola thì các cơ sở sử dụng lecithin. Loại chất nhũ hóa này có tác dụng hạn chế hiện tượng nở hoa trên bề mặt. Hàm lượng sử dụng đúng quy định là dưới 0,5%. 

  • Khi sản xuất sữa thì người ta thường dùng chất nhũ hóa Diglyceride. Nó có khả năng ổn định bề mặt tiếp xúc của các giọt béo khi quá trình đồng hóa sữa diễn ra. 

  • Khi sản xuất bánh kẹo thì các đơn vị sử dụng triglyceride hoặc một vài loại ester khác. 

Đối với lĩnh vực sản xuất các loại mỹ phẩm 

Không chỉ có lĩnh vực thực phẩm, chất nhũ hóa còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm. Hoạt chất này thường xuất hiện trong các loại sữa dưỡng da hoặc kem dành cho mặt. Chúng có công dụng chống trôi và liên kết nước và dầu lại với nhau.

Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm

Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm

  • Những loại son lì có xuất hiện chất nhũ hóa như sáp Candelilla, sáp ong hoặc sáp Carnauba. 

  • Trong dầu gội thì có sự xuất hiện của những loại nhũ hóa như sáp nhũ hóa mềm, sáp nhũ hóa sữa, cetyl alcohol,...

  • Đối với kem trị mụn, các đơn vị thường sử dụng cetyl alcohol hoặc sáp nhũ hóa chống trôi. 

Bên cạnh những chất nhũ hóa hóa học thì nhiều đơn vị ưa chuộng sử dụng chất nhũ hóa tự nhiên như Alkyl Glucosid hay Plyglyceryl Ester. Chúng khá an toàn mà còn đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu. 

Lời kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn chất nhũ hóa là gì? Qua đó, mỗi người sẽ có thêm kiến thức để sử dụng đúng cách đảm bảo hiệu quả lẫn an toàn. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu những sản phẩm hỗ trợ làm đẹp an toàn thì đừng bỏ qua Beauty Food của nhà Viemoon. Với mong muốn giúp mọi người hiểu rõ làn da và cảm nhận sự thay đổi từ bên trong, đơn vị đã đưa ra sản phẩm làm đẹp mang lại hiệu quả đáp ứng quy định chuẩn về y học, dinh dưỡng.
Để sở hữu sản phẩm của Viemoon, vui lòng liên hệ: 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: